皇冠下载(www.hg108.vip):Thủy điện trên sông Hồng từng bị phản đối, Lào Cai lại đề xuất xin nghiên cứu

皇冠下载www.hg108.vip)是一个开放皇冠即时比分、皇冠官网注册的平台。皇冠下载(www.hg108.vip)提供最新皇冠登录,皇冠APP下载包含新皇冠体育代理、会员APP。

Theo đó, tỉnh Lào Cai đề xuất Chính phủ xem xét cho chủ trương nghiên cứu tiềm năng thủy điện trên sông Hồng thuộc địa phận tỉnh Lào Cai với mục tiêu đảm bảo kết hợp khai thác thủy điện với giao thông đường thủy trên sông Hồng. 

Trả lời VietNamNet, đại diện UBND tỉnh Lào Cai cho hay, việc này mới được tỉnh đưa vào kiến nghị trở lại khi Thủ tướng về làm việc với Lào Cai hồi cuối tháng 8 vừa qua.

"Năm 2019, Lào Cai cũng đã có đề xuất. Khi đó, Bộ Công Thương có xin ý kiến các bộ ngành nhưng sau đó không thấy gì thêm nên giờ Lào Cai kiến nghị tiếp", lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh nói.

Theo đó, địa phương đề xuất nghiên cứu 2 dự án thủy điện trên sông Hồng, gồm dự án thủy điện Thái Niên và dự án thủy điện Bảo Hà (công suất mỗi dự án 75 MW) thuộc địa bàn các huyện Bảo Thắng, Bảo Yên và Văn Bàn. 

Trả lời kiến nghị này, Bộ Công Thương cho rằng: Nhằm khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội chung của cả nước, việc khai thác tiềm năng thủy điện cột nước thấp trên các sông, trong đó có sông Hồng và các dự án thủy điện có nhiệm vụ đa mục tiêu (đảm bảo quốc phòng - an ninh, lợi ích tổng hợp về năng lượng, giao thông, thủy lợi, thủy sản... ) đang được Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan, quan tâm xem xét, đánh giá. 

Thủy điện Hòa Bình. Ảnh minh họa: Hoàng Hà.

Theo Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11/2/2020 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó: “Thực hiện xã hội hoá tối đa trong đầu tư và khai thác,... ” là một trong những nội dung về chính sách phát triển hạ tầng năng lượng bền vững.

,

澳5官网www.a55555.net)是澳洲幸运5彩票官方网站,开放澳洲幸运5彩票会员开户、澳洲幸运5彩票代理开户、澳洲幸运5彩票线上投注、澳洲幸运5实时开奖等服务的平台。

,

Theo đó, Bộ Công Thương ủng hộ việc xã hội hóa, mở rộng đối tượng được tham gia nghiên cứu và phát triển các dự án thủy điện, kể cả các dự án thủy điện bậc thang và dự án có nhiệm vụ đa mục tiêu. 

Trên sông Hồng, đoạn chảy qua địa bàn tỉnh Lào Cai được đánh giá là có tiềm năng để phát triển thủy điện cột nước thấp. Trên cơ sở kết quả nghiên cứu cùng với đề xuất của UBND tỉnh Lào Cai, Bộ Công Thương đang xem xét quy hoạch xây dựng 2 dự án thủy điện trên sông Hồng, gồm dự án thủy điện Thái Niên (công suất 75 MW) và dự án thủy điện Bảo Hà (công suất 75 MW) thuộc địa bàn các huyện Bảo Thắng, Bảo Yên và Văn Bàn, tỉnh Lào Cai. 

Trong quá trình thẩm định quy hoạch các dự án thủy điện, Bộ Công Thương đã lấy ý kiến các Bộ Tài nguyên và Môi trường, NN-PTNT, GTVT, Kế hoạch và Đầu tư, VH-TT&DL, Quốc phòng, Công an, Ngoại Giao.

Các nội dung quan tâm chính ở dự án là phạm vi ảnh hưởng tương đối lớn đến đất đai, môi trường và xã hội; việc khảo sát, thống kê về đất đai, dân cư, môi trường, các công trình hạ tầng còn sơ bộ (chủ yếu dựa trên các tài liệu hiện có và cần tiếp tục nghiên cứu).

"Qua tổng hợp ý kiến các bộ ngành thì quan điểm lo ngại nhiều hơn là ủng hộ. Vì thế, khi xây dựng dự thảo Quy hoạch Điện VIII đã trình Thủ tướng, Bộ Công Thương đề xuất xem xét ở giai đoạn sau năm 2030", lãnh đạo Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo nói thêm khi trao đổi với VietNamNet.

Hồi năm 2016, Công ty TNHH Xuân Thiện, thành viên Tập đoàn Thái Group (trước là Tập đoàn Xuân Thành) cũng đã từng đề xuất làm nhiều phần trong đó sẽ làm 6 nhà máy thủy điện nhỏ trên sông Hồng.

Dù vậy, đề xuất này khi đó nhận được nhiều ý kiến phản đối, nhất là từ các chuyên gia thuỷ điện, thuỷ lợi và môi trường.

添加回复:

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。