Nữ "ninja xe rùa" đốt lửa sưởi ấm, chờ việc trong ngày 20/10

Telegram采集www.tel8.vip)是一个Telegram群组分享平台。Telegram采集包括Telegram采集、telegram群组索引、Telegram群组导航、新加坡telegram群组、telegram中文群组、telegram群组(其他)、Telegram 美国 群组、telegram群组爬虫、电报群 科学上网、小飞机 怎么 加 群、tg群等内容。Telegram采集为广大电报用户提供各种电报群组/电报频道/电报机器人导航服务。

,

Sáng 20/10, tại thành phố Hà Tĩnh, trời trở lạnh, nhiệt độ xuống còn 20 độ C. Ở vỉa hè đầu phố Nguyễn Du giao với Trần Phú, người ta nhìn thấy hàng chục phụ nữ ngồi co ro, đốt lửa sưởi ấm trong gió lạnh đầu mùa. Ai cũng bịt kín mặt như ninja.

Nhóm phụ nữ cửu vạn đốt lửa sưởi ấm chờ người thuê làm việc (Ảnh: Dương Nguyên).

Dọc vỉa hè có hàng chục xe máy cũ kỹ. Trên mỗi xe máy đều "cõng" xe rùa và xẻng. Đây là đồ nghề của họ - những phụ nữ "ai thuê gì làm nấy". Hình ảnh đó đã quá quen thuộc với người dân thành phố Hà Tĩnh, không ngoại trừ "ngày phụ nữ" 20/10.

"Khi tôi đến đây làm nghề này, cây xoài trên vỉa hè mới được trồng. Giờ cái cây đã cao hơn 20m", bà Hồng (49 tuổi, trú tại xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) nói.

Những phụ nữ "Ninja xe rùa" đốt lửa sưởi ấm chờ việc trong ngày 20/10 (Video: Dương Nguyên).

Bà Hồng là người có thâm niên làm cửu vạn lâu nhất ở đây với 25 năm trong nghề. Theo bà, Hộ Độ là một xã ven biển, đất cằn cỗi. Người dân địa phương chủ yếu sống bằng nghề làm muối. Cách đây hàng chục năm, mỗi khi xong mùa làm muối, bà và một số người đạp xe đi khắp nơi. Khi nhìn thấy các công trình, họ sẽ vào hỏi chủ, nếu cần thuê lao động thì sẽ nhận làm.

Thời gian sau, giá muối thấp, thu nhập không ổn định, diêm dân đành bỏ hoang cánh đồng. Người dân Hộ Độ và một số ở xã Mai Phụ, chủ yếu là phụ nữ, bỏ kinh phí sắm xe rùa và xẻng để đi làm nghề cửu vạn. Đến nay, số người làm nghề này đã lên đến 60-70 phụ nữ và có hơn 10 người là đàn ông.

Đồ nghề của họ là xe máy, xe rùa và xẻng (Ảnh: Dương Nguyên).

Rạng sáng hàng ngày, họ dậy sớm nấu cơm, đùm lại mang đi. 6h, đội "ninja xe rùa" rồng rắn di chuyển bằng xe máy đến địa điểm quen thuộc ở thành phố Hà Tĩnh và ngồi chờ người có nhu cầu thuê gọi.

"Ai thuê gì chúng tôi làm nấy, từ bốc vác đồ lên nhà tầng, rửa bát, dọn nhà đến xúc đất, cát, phụ hồ công trình. Ngày nhiều có người kiếm được 200.000-350.000 đồng, ngày ít có khi được vài ba chục nghìn. Cũng có ngày, chúng tôi ngồi chờ đến 18h rồi về không", bà Hồng chia sẻ.

Số tiền kiếm được để trang trải cuộc sống gia đình, ngày ít cũng có tiền mua mắm, mua rau.

Những phụ nữ bịt kín mặt như ninja (Ảnh: Dương Nguyên).

Trong số những phụ nữ trên, bà Sơn (42 tuổi, trú tại xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà) có hoàn cảnh rất khó khăn. Bố chồng bà bị ung thư, mẹ chồng đã 75 tuổi, già yếu.

Bà Sơn có 3 con nhỏ, con lớn học lớp 6, út mới lớp 2. Cách đây 4 năm, chồng bà Sơn không may bị tai biến, mất sức lao động. Từ đó, mọi gánh nặng mưu sinh dồn lên vai người phụ nữ này.

"Thấy mọi người làm, tôi cũng bỏ gần 500.000 đồng sắm xe rùa và xẻng đi làm theo. Số tiền kiếm được giúp tôi lo cho cuộc sống gia đình. Chúng tôi không làm nghề này cũng không biết làm gì khác", bà Sơn giải thích.

Những ngày này, đường phố Hà Tĩnh ngập sắc hoa, quà nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Bà Hồng, bà Sơn và những phụ nữ ở đây cũng có chút chạnh lòng.

Ngày 20/10 với những phụ nữ này cũng bình thường như bao ngày khác (Ảnh: Dương Nguyên).

"Nhưng với người làm nghề như chúng tôi, ngày 20/10, ngày 8/3 hay bất cứ ngày lễ nào đều như những ngày bình thường khác. Vui nhất với chúng tôi lúc này là sẽ được nhiều người thuê làm việc để có tiền trang trải cuộc sống gia đình", bà Hồng bày tỏ.

Dứt câu, bà Hồng cùng những "ninja đồng nghiệp" giơ đôi bàn tay chai sạn, nứt nẻ bên đống củi lửa để sưởi ấm. Các chị em trò chuyện lạc quan, cười nói vui vẻ trong khi chờ đến lượt được thuê.

添加回复:

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。