Giữa đêm, xe tự lái Trung Quốc hiện người chạy bộ sát đằng sau

皇冠体育网址www.hg8080.vip)是一个开放皇冠体育网址代理APP下载、皇冠体育网址会员APP下载、皇冠体育网址线路APP下载、皇冠体育网址登录APP下载的官方平台。皇冠体育网址APP上最新登录线路、新2皇冠体育网址更新最快。皇冠体育网址开放皇冠官方会员注册、皇冠官方代理开户等业务。

,

Phần mềm hiện có người chạy bộ theo xe điện giữa đêm. Ảnh: Sina.

Mới đây, một chủ xe Ideal L8 Pro của hãng Li Xiang tại Trung Quốc chia sẻ hình ảnh “độc lạ” khi hệ thống hiển thị có người chạy bộ bám đuôi với vận tốc 60 km/h. Tuy nhiên, khi người lái ngoảnh đầu kiểm tra lại không phát hiện ai. Sự việc xảy ra vào ban đêm, trên đường thuộc thành phố Thượng Hải, Trung Quốc.

Ngay sau khi câu chuyện “kỳ bí” được chia sẻ trên mạng xã hội, một chủ xe khác đã tìm cách mô phỏng lại vấn đề. Họ có thể làm cho hệ thống hiển thị hai người đi xe đạp bám theo ôtô với vận tốc 100 km/h.

Một ngày sau, đại diện hãng xe Li Xiang phản hồi nguyên nhân sự cố là một vấn đề về phần mềm. Cụ thể, trong điều kiện thời tiết xấu, ban đêm, camera chiếu hậu có xác suất bị nhiễu, bám nước.

Máy quay lùi của Ideal L8 Pro được bố trí trong kính chắn gió. Khi có giọt nước che lấp camera và bị chiếu đèn vào, màn hình sẽ xuất hiện quầng sáng. Thuật toán có xác suất nhầm lẫn vệt sáng này là người hoặc phương tiện.

Xe Tesla hiện nhiều người xung quanh xe ở giữa nghĩa trang. Ảnh: Sina.

Theo nhà sản xuất, lỗi này chỉ ảnh hưởng đến giao diện hiển thị không gian quanh xe. Đồng thời, nó không tác động đến việc điều khiển chức năng hay liên quan đến vấn đề an toàn. Phía Li Xiang cho biết họ đã tìm thấy vấn đề và sớm tung ra bản cập nhật để vá lỗi.

Đây không phải lần đầu những chiếc xe điện có công nghệ nhận diện, tự lái gặp lỗi phần mềm. Trước đó, một chiếc Tesla của người dùng hiển thị nhiều người xung quanh khi xe đi qua một nghĩa trang vắng tanh. Điều này như bước ra từ một bộ phim kinh dị, được đánh giá còn “đáng sợ” hơn việc có một người chạy bám đuôi giữa đêm.

Một lần khác, chủ xe Tesla nhìn thấy trên màn hình hiển thị một chiếc xe buýt liên tục chạy song song. Nhưng thực tế, họ đang đi một mình trong đường hầm vắng. Những sự việc dạng màn hình hiện có người qua đường trong một khu vực vắng lặng vẫn đôi khi được báo cáo.

Những lỗi kỳ lạ trên xe Ideal hay Tesla không gây ra tai nạn, thiệt hại đáng kể nào cho phương tiện, chủ xe. Nhưng chúng cho thấy công nghệ tự lái trên xe hơi còn nhiều vấn đề, chưa thể sớm hoàn thiện.

Ví dụ, nếu lỗi của chiếc Ideal L8 Pro ở camera trước, chiếc xe có thể tự động kích hoạt hệ thống phanh khẩn cấp. Phương tiện bị dừng đột ngột giữa đường có nguy cơ gây ra tai nạn từ phía sau.

Có nhiều phàn nàn về hệ thống “phanh ma” của Tesla ở Mỹ. Các camera trên xe đôi khi xác định nhầm biển báo giao thông “STOP”, khiến phương tiện dừng đột ngột. Gần đây tại San Francisco, Mỹ, một vụ va chạm liên hoàn, ảnh hưởng đến 8 chiếc xe xảy ra khi một chiếc Model S đi vào đường hầm rồi đột ngột dừng khi không có phương tiện hay chướng ngại vật nào trước mặt.

Điều này cho thấy hệ thống tự lái cần có cải thiện về cả phần cứng và phần mềm. Xe phải có nhiều cảm biến, với các chủng loại khác nhau để cải thiện khả năng nhận diện. Camera dễ bị ảnh hưởng bởi sương mù, ánh sáng, bám nước. Các loại cảm biến radar sẽ hỗ trợ trong trường hợp này.

Về phần mềm, hệ thống hiện tại chưa bao quát được hết các kịch bản và tồn tại những trường hợp khiến thuật toán không thể giải quyết. Đa phần tính năng tự lái chỉ dừng ở mức hỗ trợ, đòi hỏi chủ xe phải duy trì sự tập trung và sẵn sàng tiếp quản điều khiển bất cứ lúc nào.

Những chiếc bẫy vô hình trên mạng xã hội

của giáo sư Kim Sang Kyun đã đi sâu phân tích, mổ xẻ một cách tường tận, những tác động các thiết bị thông minh, thế giới ảo và mạng xã hội trong cuộc sống hiện đại.

添加回复:

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。